การตั้งราคา ค่าธรรมเนียม แฟรนไชส์ง่ายๆ (Franchise Fee)

ค่าธรรมเนียม คือสิ่งที่ทั้งผู้ลงทุนและคนที่สร้างระบบนั้น จะต้องทำความเข้าใจให้ดีเสียก่อน เพราะการเรียกเก็บค่าธรรมเนียมนั้น จะต้องหาจุดสมดุลให้ได้ แพงเกินไปก็ไม่มีคนซื้อ ถูกเกินไปก็ไม่คุ้มการลงทุน รวมทั้งคุณภาพของแฟรนไชส์ซีที่จะมาลงทุนก็ต้องเหมาะสมตามราคาค่าธรรมเนียมด้วย
3 วิธีหลักในการตั้งราคา ค่าธรรมเนียม แฟรนไชส์ง่ายๆ (Franchise Fee)
1. การตั้งราคาแบบ Cost Plus หรือ การตั้งราคาจากต้นทุน
1.1 ต้นทุนเกี่ยวกับกระบวนการหาแฟรนไชส์ซี หรือคิดง่ายๆ จากสมการ ต้นทุน = งบประมาณที่ใช้ในการหาแฟรนไชวส์ซี หารด้วย จำนวนแฟรนไชส์ที่ได้
1.2 ต้นทุนเกี่ยวกับค่าฝึกอบรม
1.3 ต้นทุนเกี่ยวกับการสนับสนุนแฟรนไชส์ซีในระยะเริ่มต้น

2. การตั้งราคาจากตลาด
เป็นอีกหนึ่งวิธีที่เป็นที่นิยมด้วยการดูคู่แข่งในตลาดที่เป็นธุรกิจหรือสินค้าเดียวกัน และตั้งราคาขายที่เท่ากัน หรือใกล้เคียงกัน อาจจะมากกว่าหรือน้อยกว่าได้ซึ่งขึ้นอยู่กับต้นทุนและคุณภาพวัตถุดิบ วิธีการอ้างอิงจากตลาดถือว่าเป็นการตั้งราคาแบบมีประสิทธิภาพมากที่สุดวิธีหนึ่ง ซึ่งแม้ว่าจะเป็นวิธีที่ง่ายแต่ก็จำเป็นต้องดูที่ต้นทุนวัตถุดิบที่อาจทำให้ราคาขายแตกต่างกัน

3.การตั้งราคาจากลูกค้า
วิธีที่ 3 เป็นวิธีที่ค่อนข้างยากในการตั้งราคาขายสินค้า แต่เป็นวิธีที่ตอบโจทย์การตั้งราคาสินค้ามากที่สุดเมื่อเทียบกับสภาพตลาดในปัจจุบัน ที่จำเป็นต้องมีการทำวิจัย การค้นหาข้อมูลจากกลุ่มลูกค้าถึงราคาขายสินค้าที่กลุ่มลูกค้ารู้สึกว่าเหมาะสมในการซื้อ ทั้ง 3 วิธีเป็นวิธีการตั้งราคาขายสินค้าโดยพื้นฐานทั่วไปที่ใช้กัน โดยสามารถเลือกใช้วิธีใดวิธีหนึ่ง แต่ก็จำเป็นต้องนำทั้ง 3 วิธีมาผสมผสานใช้ร่วมกัน ที่จำเป็นต้องยึดตัวลูกค้าเป็นสำคัญ

นอกจากนี้ยังมีวิธีการตั้งราคาสินค้าแบบอื่นๆอีก เช่น การตั้งราคาแบบทั่วๆไป ในกรณีที่สินค้าของเราไม่มีความแตกต่างจากตลาด การตั้งราคาแบบผู้นำ ในกรณีที่สินค้าของเรามีจุดเด่นไม่เหมือนใคร หรือเราเป็นเจ้าเดียวในตลาด การตั้งราคาแบบพรีเมี่ยม ในกรณีที่เรามั่นใจว่าสินค้าของเราสูงกว่ามาตรฐานอื่นๆในตลาด

หากคุณต้องการที่ปรึกษาด้านแฟรนไชส์ ปรึกษาแฟรนซ์บิซฟรี! (ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ) บริการให้คำแนะนำการทำแฟรนไชส์อย่างมีประสิทธิภาพ วิเคราะห์ความเป็นได้ของธุรกิจแฟรนไชส์ที่ท่านอยากทำกับโค้ชนักปั้นที่ให้คำปรึกษาพัฒนาระบบแฟรนไชส์มากว่า 10 ปี มากกว่า 100 แบรนด์

☎️โทรสอบถามฝ่ายขาย: 094-494-2696
Line Official Account: @franzbiz (มีแอด)
Facebook: Franzbiz – Thailand’s franchising company
E-mail: franzbiz@franzbiz.com
Website: www.franzbiz.com

ค่าธรรมเนียม คือสิ่งที่ทั้งผู้ลงทุนและคนที่สร้างระบบนั้น จะต้องทำความเข้าใจให้ดีเสียก่อน เพราะการเรียกเก็บค่าธรรมเนียมนั้น จะต้องหาจุดสมดุลให้ได้ แพงเกินไปก็ไม่มีคนซื้อ ถูกเกินไปก็ไม่คุ้มการลงทุน รวมทั้งคุณภาพของแฟรนไชส์ซีที่จะมาลงทุนก็ต้องเหมาะสมตามราคาค่าธรรมเนียมด้วย

ข่าวอื่นๆ

ROI TOOL คำนวนการคืนทุนเบื้องต้น

Total Investment งบลงทุนรวม (THB) Duration of the franchise agreement อายุสัญญา ( ใส่จำนวน ปี เช่น 3 )
Rental/ ค่าเช่า (THB)
Wage/ ค่าแรง (THB)
Material cost/ ต้นทุนวัตถุดิบ % (ใส่ค่าเป็นจำนวนเปอเซนต์ เช่น 40)
Others/ค่าใช้จ่ายอื่นๆ % ( ใส่ค่าเป็นจำนวนเปอเซนต์ เช่น 4 )
Monthly Revenue ยอดขายต่อเดือน (THB)

Payback Period ระยะเวลาคืนทุน:

My ROI is (ผลตอบแทนจากการลงทุน)

TOTAL INVESTMENT งบลงทุนรวม:
Monthly Revenue ยอดขายต่อเดือน:
Monthly Cost ต้นทุนรายเดือน:
Duration of franchise agreement อายุสัญญา:
Breakeven จุดคุ้มทุน:
ติดต่อที่ปรึกษาการลงทุนแฟรนไชส์

Line: @franzbiz
Call: 094-494-2696 / 094-552-2253